Lựa chọn nhà trọ sinh viên

Hiện nay, nhu cầu thuê trọ của sinh viên rất lớn, khi số lượng ký túc xá của nhiều trường chỉ đáp ứng được một phần. Chính vì vậy, sinh viên của nhiều trường phải ra ngoài tìm nhà trọ. Tuy nhiên, việc tìm được nhà trọ phù hợp là cả quá trình gian nan vất vả đối với các bạn sinh viên.

Nhà trọ bình dân gần trường có thật sự tiện lợi?

Tìm hiểu quanh các trường đại học ở khu vực Cầu Giấy, phóng viên mục sở thị rất nhiều dãy nhà trọ sinh viên bình dân, được quảng cáo là “giá rẻ, khép kín, thoải mái”. Tuy nhiên, thực tế thì những căn phòng trọ kiểu như vậy thường không như những gì được quảng cáo.

Nha tro sinh vien: Chon the nao cho dung? - Anh 1

Căn phòng có thêm 1 chiếc giường như thế này có thể sẽ tăng tiền thuê từ 100.000 – 200.000 đồng/tháng.

Các phòng trọ diện tích thường vào khoảng 15 – 20m2, chỉ có thể ở từ 1-2 người và đa số đều khá cũ. Bạn Mai, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Em và bạn muốn rủ thêm một người nữa đến ở cùng để giảm tiền phòng, nhưng chỉ 2 người trong phòng đã khá bí bách rồi, nếu thêm một người nữa thì sẽ rất khó sinh hoạt”. Mai cho biết thêm rằng, căn phòng bạn đang ở cũng đã xuống cấp khá nhiều, có những mảng tường đã bị bong tróc.

Hơn nữa, những căn phòng trọ bình dân này thường không hề có chuẩn bị trước bất cứ vật dụng nào. Nếu có thì cũng chỉ là một giường và một tủ, nhưng giá cả cũng từ đó mà đội lên rất cao.

Bạn Thu, sinh viên trường ĐH Thương Mại cho biết: “Khi mình đọc trên mạng, bác chủ rao rằng có bình nóng lạnh, hành lang thoáng rộng, nhưng khi đến nơi thì phòng ốc trống trơn, chẳng hề có vật dụng gì, nếu muốn có vật dụng thì phải trả thêm 200.000 tiền thuê hàng tháng”. Vì mới là sinh viên năm nhất, lạ nước lạ cái, Thu đành chấp nhận giá mà chủ nhà đưa ra dù không hề hài lòng.

Đặc biệt, giá phòng ban đầu nghe “có vẻ” hợp lý, nhưng theo thời gian, giá phòng sẽ tăng dần và đến khi hết hạn hợp đồng, giá phòng có thể tăng lên gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi giá thuê ban đầu. Không những vậy, tiền điện, nước hàng tháng cũng bị chủ nhà trọ đội giá lên cao hơn giá thông thường.

Theo khảo sát của PV, giá điện nước của những khu trọ sinh viên quanh các trường ĐH Công nghiệp, Quốc gia, Sư phạm, Ngoại thương, Thương mại, Học viện Báo chí và Tuyên truyền… đều khá đắt đỏ. Giá điện là 4.000-5.000 đồng/số, nước từ 25.000 – 30.000 đồng/khối. Trong khi đó, giá bán lẻ điện hiện nay chỉ 1.500 đồng/ số và giá bán lẻ nước sạch chỉ 10.000 đồng/ khối.

Lựa chọn mới cho sinh viên

Một trong những hướng đi được nhiều sinh viên lựa chọn đó là thuê trọ bình dân xa cụm trường đại học. Bạn Dung, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, bạn đang thuê nhà ở khu vực Kiều Mai, cách trường khoảng 5km. Tuy không tiện đi lại như ở gần trường, nhưng đổi lại phòng trọ của bạn có giá rẻ hơn một nửa so với những nhà trọ ở gần trường mà chất lượng tương đương nhau.

“Phòng của mình chỉ 800.000 đồng một tháng mà chất lượng không thua kém phòng trọ 1.500.000 đồng ở gần trường. Tuy nhiên, khu vực này không gần bến xe bus nên việc đi học cũng khá bất tiện với mình”, Dung chia sẻ.

Nha tro sinh vien: Chon the nao cho dung? - Anh 2

Rất nhiều căn phòng trọ nhỏ và cũ như thế này quanh các trường đại học.

Một sự lựa chọn khác đang được rất nhiều các bạn sinh viên trong những năm gần đây ưa chuộng đó là thuê nhà chung cư. Các căn hộ chung cư có diện tích vào khoảng 40 – 60 m2, đều được đầu tư xây dựng trong thời gian gần đây nên còn rất mới và chất lượng khá đảm bảo.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn trang bị đầy đủ từ giường, tủ đến bình nóng lạnh, tủ lạnh, bàn ghế phòng khách rất tiện nghi và sang trọng. Tuy nhiên, những căn phòng như thế này có giá thuê rất cao, các bạn sinh viên đều phải thuê theo nhóm 3-4 người mới có thể chi trả được.

Nha tro sinh vien: Chon the nao cho dung? - Anh 3

Một căn hộ chung cư cho thuê khá đầy đủ tiện nghi.

Bạn Thu Thảo, sinh viên trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Mình và 2 người bạn nữa đang thuê chung một phòng chung cư 40 m2. Phòng khá rộng và đầy đủ tiện nghi, nhưng giá thuê hơi đắt nên bọn mình định rủ thêm một bạn nữa đến ở cùng để có thể chia sẻ tiền phòng”.

Việc tìm nhà trọ luôn là vấn đề nan giải đối với các bạn sinh viên. Để tìm được một nhà trọ hợp lý, các bạn cần tìm hiểu kỹ càng về chất lượng nhà trọ, giá cả, phương tiện đi lại để có thể học tập, sinh sống một cách thoải mái nhất.


Nguồn: baomoi.com

Leave a Reply